Category Archives: covid19

สำหรับอัพเดทสถานการณ์ Covid19

สุดยอด! คุณยายทวดชิลีวัย 111 ปี เอาชนะโควิด-19 ได้ หลังรักษานับเดือน

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า หญิงชราวัย 111 ปีในชิลี กลายเป็นผู้สูงอายุที่สุดในประเทศ ที่หายจากโรคไวรัสโควิด-19 หลังจากล้มป่วยและเข้ารักษาตัวนานนับเดือน
ทั้งนี้ นางฮัวนา ซูนิกา หญิงชราชาวชิลีวัย 111 ปี ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังเกิดการระบาดภายในบ้านพักคนชราที่เธออาศัยอยู่ ใกล้กรุงซาติอาโก เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยครั้งนั้นนอกจากเธอแล้ว มีพนักงาน 7 คน กับคนชราอีก 17 คน ติดเชื้อด้วย
โดยนางซูนิกากับคนอื่นๆ ถูกแยกเดี่ยวในทันที โดยมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานดูแลผู้สูงวัยแห่งชาติของรัฐบาลมาช่วยดูแล และถึงแม้ว่าเธอจะมีปัญหาทางเดินหายใจก่อนที่จะติดโรคอยู่แล้ว แต่เธอก็ไม่ได้รับผลกระทบจากไวรัสตัวนี้ไม่มากนัก และในที่สุดเธอก็หายดี หลังจากถูกแยกเดี่ยวถึง 28 วัน
นางซูนิกา เป็นชาวบัลปาไรโซ บริเวณชายฝั่งของประเทศชิลี เธอไม่เคยแต่งงานหรือมีลูก … Continue reading

ไทยมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 11 ราย ไร้ตาย รวมป่วยสะสม 3,076 ราย

วันนี้ (29 พ.ค.) เมื่อเวลา 11.50 น. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แถลงถึงสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย ณ ทำเนียบรัฐบาล ว่า
ล่าสุด สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ โควิด-19 ในไทยวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 11 ราย ทำให้ยอดรวมผู้ป่วยสะสมเพิ่มมาอยู่ที่ 3,076 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมเสียชีวิต 57 ราย รักษาหายเพิ่ม 0 ราย รวมรักษาหายแล้ว 2,945 ราย และรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 74 ราย 
สำหรับรายละเอียดผู้ติดเชื้อเพิ่ม 11 … Continue reading

งานวิจัยชิ้นใหม่เผย “ผู้ป่วยโควิด-19” จะไม่กลับไปป่วยซ้ำ

ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า ผู้ป่วยหลายคนที่หายจากโรคโควิด-19 ในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนาอีกครั้ง ซึ่งสร้างความกังวลให้กับหลายฝ่ายว่า คนทั่วไปสามารถติดเชื้อไวรัสได้ในช่วงเวลาอันสั้นมากกว่า 1 ครั้ง แต่ชุดตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา ที่ส่งผลให้เกิดโรคโควิด-19 ใช้การตรวจหาเชื้อพันธุกรรมของไวรัส ดังนั้น ผลตรวจที่เป็นบวกจึงไม่ได้ชี้ว่า คน ๆ นั้นมีความสามารถในการแพร่กระจายเชื้อไวรัสได้
ในรายงานของศูนย์ป้องกันและควบคุมโรค ประเทศเกาหลีใต้ แสดงตัวอย่างของผู้ป่วยที่ “ตรวจพบเชื้ออีกครั้ง” ซึ่งเป็นเชื้อที่ไม่สามารถแพร่ระบาดได้ โดยผลการศึกษาชี้ว่า ชุดตรวจหาเชื้อจะนำเอาเชื้อพันธุกรรมของไวรัสที่ตายแล้วหรือไม่สามารถทำให้ติดเชื้อได้แล้วมาแสดงผล ซึ่งนักวิจัยชี้ว่า เมื่อไม่มีเชื้อไวรัสที่สามารถทำให้ติดเชื้อได้ ก็แปลว่า คนเหล่านี้ไม่ได้ติดเชื้อและไม่สามารถแพร่เชื้อให้กับผู้อื่นได้
นักวิจัยทำการศึกษา ด้วยการแยกเชื้อไวรัสโคโรนาที่ทำให้ติดเชื้อได้ ออกจากตัวอย่างที่ได้จากผู้ป่วย 108 คน ที่กลับมาตรวจเป็นผลบวกอีกครั้ง ปรากฏว่าผลตรวจของตัวอย่างทั้งหมดเป็นลบ ขณะเดียวกัน เมื่อนักวิทยาศาสตร์ตรวจ 23 … Continue reading

โควิด-19 รอบ 2 มาแน่! คณบดีศิริราชเตือนหนักกว่าเดิมเท่าตัว แนะทำตามมาตรการเคร่งครัด

รอบ 2 จะตายมากกว่ารอบแรก! คณบดีแพทยศาสตร์ศิริราช ออกโรงเตือน! ปลดล็อกประเทศ ระวังโควิด-19 กลับมารอบ 2 แนะ 3 ฝ่ายให้ช่วยกัน รัฐบาล นักธุรกิจ และประชาชน ให้ดำเนินการตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ออกจากบ้านเมื่อจำเป็น สวมหน้ากาก รักษาระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ
ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ให้ความเห็นผ่านคลิปที่เผยแพร่ทาง Mahidol Channel โดยส่งเสียงเตือนถึงการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 (COVID-19) รอบ 2 มีโอกาสแน่ รอบแรกคนตายจำนวนหนึ่ง แต่รอบที่ 2 จะมีมากกว่ารอบแรก 1 เท่าตัว … Continue reading

หมอจุฬาฯ เตือนระวังสระว่ายน้ำแพร่โควิด-19 ย้ำชัดๆ “คลอรีน” ไม่ใช่ยาวิเศษ

นพ.ธีระ วรธนารัตน์ เผย สระว่ายน้ำเป็นแหล่งแพร่เชื้อโควิด-19 ได้ เตือน “คลอรีน” ไม่ใช่ยาวิเศษที่ฆ่าเชื้อได้ทุกอย่าง 
(27 พ.ค.63) รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Thira Woratanarat” ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเรื่องของสระว่ายน้ำ ระบุว่า สระว่ายน้ำนั้นเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคได้ ซึ่งต้องอาศัยการบำรุงดูแลรักษาตามมาตรฐานทางสุขอนามัยอย่างเคร่งครัด โดยโพสต์ดังกล่าวมีรายละเอียดดังนี้
สระว่ายน้ำกับโรค COVID-19
โดย รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ฟังแถลงแล้วเป็นห่วง
สระว่ายน้ำนั้นเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคได้ ไม่ว่าจะแบคทีเรีย ไวรัส โปรโตซัว หรืออื่นๆ
เหตุผลในการเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรค เพราะ
หนึ่ง เป็นที่ที่มีคนมาใช้ร่วมกัน … Continue reading